4 nguyên tắc dạy tiếng Anh thiếu nhi bố mẹ không nên bỏ qua

4 nguyên tắc dạy tiếng Anh thiếu nhi bố mẹ không nên bỏ qua

4 nguyên tắc dạy tiếng Anh thiếu nhi bố mẹ không nên bỏ qua

Dạy tiếng Anh thiếu nhi không phải là một việc làm đơn giản. Bên cạnh khả năng tương đối bố mẹ cần có nguyên tắc thì mới mang lại được hiệu quả dạy tốt.

Dạy tiếng Anh thiếu nhi không phải là một việc làm đơn giản. Bên cạnh khả năng tiếng Anh tương đối bố mẹ cần có những kĩ năng khéo léo thì mới mang lại được hiệu quả dạy học tốt. Tuy nhiên, việc dạy học không thể theo mong muốn không có căn cứ của các bậc cha mẹ, điều này sẽ gây nên những ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức của trẻ. Cho nên, trong bài viết này chúng tôi xin phép được gửi đến các bạn 4 nguyên tắc dạy học tiếng Anh trẻ em mang đến hiệu quả mà mọi bố mẹ đều không nên bỏ qua. 

1. Dạy tiếng Anh thiếu nhi càng sớm càng tốt

“Học càng sớm càng tốt” chính là lời khuyên được đưa ra bởi các chuyên gia ngôn ngữ, các thầy cô giáo giảng dạy tiếng Anh lâu năm khuyên các phụ huynh. Thiếu nhi trong giai đoạn 3 đến 10 tuổi được xem là một trong những giai đoạn vàng cho việc học và tiếp thu kiến thức ngôn ngữ. Trong giai đoạn này bé không chỉ học làm quen, xây dựng phản xạ ngôn ngữ tự nhiên mà còn có khả năng phát triển tư duy sự sáng tạo qua ngôn ngữ được học. 

day tieng anh thieu nhi 1

Một số ý kiến hiện nay cho rằng trẻ nhỏ nói tiếng Việt còn chưa sõi thì biết gì mà học tiếng Anh… Nhưng có thể phụ huynh chưa hiểu rằng, việc học qua tiếp xúc và ghi nhớ những thứ được nghe, nhìn xung quanh sẽ tạo lưu trữ cho sau này. Việc học tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, bé được tiếp xúc với gia đình những sự vật xung quanh vào những năm đầu đời và chính môi trường tiếp xúc đó đã dạy con học nói tiếng mẹ đẻ của mình.

Giai đoạn mẫu giáo lớn và những năm đầu của tiểu học là thời điểm quan trọng để cho bé học tiếng Anh. Bởi vì đây được coi là khởi đầu cho tiếp cận với một loại ngoại ngữ mới sau tiếng mẹ đẻ. Cho nên các mẹ cho cho con mình đi học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Nếu các gia đình có điều kiện có thể cho con đi học tiếng Anh sớm ở bên ngoài hoặc có thể tự dạy tiếng Anh ở nhà cho con. 

2. Dạy tiếng Anh thiếu nhi bằng nhiều hình thức khác nhau

Để việc học tiếng Anh dành cho thiếu nhi hiệu quả hãy tạo ra một môi trường sử dụng tiếng Anh tự nhiên nhất. Trong cuộc sống hiện đại, các bé thiếu nhi có nhiều cơ hội hơn để làm quen và tiếp xúc với tiếng Anh cho nên bố mẹ có thể dạy tiếng Anh thiếu nhi bằng cách đa dạng các hình thức. Hãy tưởng tượng rằng bạn sẽ đa dạng hình thức dạy học như cho con mình được sống trong môi trường nước ngoài như thế.

Cho con xem các chương trình TV, phim, ca nhạc bằng tiếng Anh,…Nếu bé nhà bạn không thích xem, hãy khuyến khích chúng bằng cách cùng xem với bé và sau đó thì kể thêm về các nhân vật đó, để tăng độ hứng thú cho trẻ. Nên chọn các phim, chương trình có nhiều series, kiểu như pooh hay barbie, hay strawberry shortcake, hay totally spices được chiếu trên các kênh disney channel… Những đoạn phim hoạt hình ngắn là một cách dạy trẻ học tiếng Anh sẽ giúp học nhanh và ghi nhớ nội dung của chương trình, tăng khả năng suy nghĩ, linh động.

day tieng anh thieu nhi 4

3. Phân biệt rõ ràng hai ngôn ngữ: tiếng Việt và tiếng Anh

Bạn có thể thử tưởng tượng nếu bố là người Anh chỉ nói tiếng Anh với con và nếu mẹ người Việt chỉ nói tiếng Việt không thì đứa bé sẽ phát triển được hai ngôn ngữ song song như thế, nhưng ngược lại nếu cả bố mẹ dùng cả hai thứ tiếng lẫn lộn ngay từ khi con còn bé thì hậu quả là bé sẽ bị loạn ngôn ngữ là rất cao, khiến trẻ mất đi khả năng phản xạ cần thiết nhất khi con người cần giao tiếp với nhau.

Dạy học một ngôn ngữ mới dù là tiếng Anh hay bất kì thứ tiếng khác thì bố mẹ cũng nên cho con phân biệt rõ ràng giữa chúng Tránh trường hợp có bị loạn ngôn ngữ, do khả năng ghi nhớ và sử dụng của con trong từng trường hợp chưa được tốt. Vì thế bố mẹ hãy chắc chắn rằng con đã hình thành được những nền tảng ngôn ngữ mẹ đẻ rồi mới dạy tiếng Anh cho con. Thời điểm phù hợp nhất chính là giai đoạn 3-4 tuổi, lúc này tiếng Việt của con đã khá tốt thì bố mẹ có thể bắt đầu dạy tiếng Anh. 

day tieng anh thieu nhi 2

4. Dạy tiếng Anh thiếu nhi cần sự kiên trì

Sự kiên trì trong việc dạy tiếng Anh thiếu nhi đòi hỏi đến từ những người dạy dỗ con mà trực tiếp chính là thầy cô giáo, ông bà, bố mẹ. Việc dạy trẻ học tiếng Anh không thể một sớm một chiều được cho nên người dạy, đặc biệt là bố mẹ phải luôn ở bên kiên trì, nhiệt tình tạo động lực để bé có thể học tập và phát triển được mình. 

Một số bậc cha mẹ khi cho con đi học thì đều rất hi vọng, sốt ruột khi muốn biết kết quả ngay, điều này vô hình chung tạo nên cho trẻ những áp lực vô hình khiến cho việc học trở nên khó khăn. Mỗi đứa trẻ có một khả năng phát triển riêng, không giống nhau, có đứa thì thành thạo sớm, có đứa thành thạo chậm. Nhưng bạn cứ yên tâm, nếu để bé trong môi trường sử dụng tiếng Anh dần dần bé sẽ sử dụng thành thạo.

Trên đây là 4 nguyên tắc dạy tiếng Anh thiếu nhi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn nuôi dạy con thật tốt!

Xem thêm:

Các trải nghiệm của bé khi học tại trung tâm Anh ngữ tại Lào Cai

Cách lựa chọn trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình phù hợp nhất cho bé

Icon-back-to-top