Tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi và những phương pháp học hiệu quả

Bật mí 6 phương pháp vàng giúp việc học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi dễ dàng

Bật mí 6 phương pháp vàng giúp việc học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi dễ dàng

Phát triển được vốn tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi và giúp trẻ có một tương lại tươi sáng, thì các bậc phụ huynh cần phải tìm được phương pháp dạy tiếng Anh hợp lý.

Khoa học đã chứng minh học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi đến 12 tuổi giúp mang lại nhiều lợi ích nhất cho trẻ. Ngoài những lợi ích về ngôn ngữ giao tiếp, học ngoại ngữ còn giúp trẻ dần hình thành nên tính tự lập, suy nghĩ tích cực và tự tin hơn, trở nên linh hoạt trong tư duy và nhận thức,…

Tuy nhiên để các bé có thể học và nhớ hoàn toàn những gì đã học thật không phải là dễ dàng khi mà các em còn quá nhỏ và vừa mới bắt đầu tiếp xúc với ngoại ngữ. Để giúp việc học tieng Anh cho trẻ 5 tuoi dễ dàng hơn hãy cùng tìm hiểu 6 phương pháp dưới đây.

6 phương pháp giúp việc học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi dễ dàng hơn

Học tiếng Anh theo chủ đề

Học theo một chủ đề cụ thể là một cách giúp trẻ học tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất. Các nhóm từ ngữ có chung một chủ đề sẽ giúp trẻ ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, có phản xạ tốt hơn so với việc học riêng lẻ từng chủ để khác nhau. Không chỉ trong việc tiếng Anh mà trong bất cứ ngôn ngữ hay một môn học nào đó thì đều phải chia ra thành từng chủ để riêng lẻ. Với học sinh tiểu học khi mới bắt đầu tiếp cận với tiếng Anh, để bé yêu thích và có hứng thú với môn học các bậc phụ huynh nên cho bé bắt đầu làm quen với các chủ đề quen thuộc xung quanh như gia đình, bạn bè, động vật, trường lớp,…

phương pháp vàng giúp việc học tiếng anh cho trẻ 5 tuổi dễ dàng

Bên cạnh những chủ đề quen thuộc thì cũng nên cho bé học tiếng Anh theo những chủ để mà bé yêu thích, chắc chắn sẽ tạo nên sự hứng thú hơn và tất nhiên bé sẽ nhớ lâu hơn thay vì bắt trẻ phải học theo một chủ đề cố định nào đấy mà bé không thích. Ví dụ: bé thích chủ đề về động vật thì nên cho bé đọc sách và xem những video về động vật thay vì bắt trẻ phải học chủ đề về gia đình,..

Bắt đầu bằng những từ cơ bản

Sau khi đã định hình cho trẻ về chủ để mà bé yêu thích bố mẹ bắt đầu tìm và dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi những từ ngữ thông dụng và cơ bản nhất về lĩnh vực đó. Hãy lựa chọn những từ ngữ được sử dụng nhiều và có độ dài ngắn, trung bình để bé dễ nhớ vì bé còn nhỏ và mới chỉ bắt đầu làm quen với tiếng Anh.

Tìm được chủ đề mà bé yêu thích là quan trọng nhưng cũng không nên bắt trẻ phải học quá nhiều từ ngữ trải dài theo một chủ đề thì sẽ khiển bé khó tiếp thu và trở nên hoang mang, áp lực khi phải học hàng chục từ mà có những từ quá dài, ít được sử dụng hay khó phát âm. Thay vào đó hãy học những từ cơ bản đơn giản.

Sử dụng hình ảnh để trẻ dễ nhớ

Hình ảnh là thứ truyền tải một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất đến với quá trình tiếp thu kiến thức của trẻ. Bằng cách thêm các từ ngữ tiếng Anh vào các hình ảnh minh họa để làm nổi bật từ ngữ, giúp trẻ dễ nhớ hơn giữa một rừng từ ngữ mới. Nếu không có các hình ảnh thì trong quá trình dạy các bạn hãy vẽ phác thảo những hình ảnh đó ra tờ giấy trắng , từ đó chắc chắn sẽ nâng cao khả năng từ vựng của bé lên một tầm cao mới. Cách này còn tiện lợi nếu bé muốn tìm từ ngữ mới về đồ vật thì chỉ cần nhìn ra đoán được nghĩa của từ đó.

Chơi các trò chơi từ vựng

phương pháp vàng giúp việc học tiếng anh cho trẻ 5 tuổi dễ dàng

Thay vì cố nhồi nhét vào đầu trẻ những tư ngữ mới khô khan và nhàm chán, hãy tạo sự hứng thú cho trẻ bằng các trò chơi nhỏ, điều này vừa giúp trẻ giải trí thư giãn vừa giúp trẻ học ngoại ngữ tốt hơn. Ví dụ hãy nối các từ tiếng Anh với hình ảnh tương ứng sao cho đúng, hay mẹ miêu tả từ tiếng Anh để bé đoán. Nếu bé đoán đúng hãy thưởng cho bé một thứ bé thích, như cái kẹo hay một gói bim bim hay bất cứ thứ gì mà bé yêu thích để tạo sự hứng thú trong học tập.

Thường xuyên luyện viết để nhớ từ vựng hơn

Luyện viết từ mới là điểu cần thiết để giúp trẻ nhớ từ vựng lâu hơn, bên cạnh khả năng nghe nói thì khả năng viết cũng là điều cực kì quan trọng. Luyện viết đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển vốn từ vựng và nhận diện từ ngữ cũng như khả năng đọc. Trong lúc bé viết hãy để bé vừa đọc vừa viêt để ngoài khả năng viết còn được nâng cao thêm khả năng đọc. Đây là phương pháp truyền thống tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nhất.

Trở thành người bạn đồng hành cùng con

Bên cạnh những phương pháp học ở trên thì các bậc phụ huynh hãy trở thành một người bạn đồng hành cùng con trên chặng đường học tiếng Anh của bé. Đặc biệt nên đầu tư cho các bé các cuốn sách về lý thuyết và thực hành để đồng hành cùng bé. Với những người bạn đồng hành này thì các bậc phụ huynh sẽ yên tâm hơn khi trẻ có được những bước khởi đầu thật vững vàng và hứng khởi cho quá trình học Anh ngữ.

Trên đây là chia sẻ về 6 phương pháp hữu ích giúp dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi trở nên dễ dàng và đơn giản hơn cho cả mẹ và bé. Chúc các bạn thành công.

Icon-back-to-top