Cách dạy tiếng Anh cho trẻ cần chú ý điều gì

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ cần chú ý điều gì

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ cần chú ý điều gì

Cách dạy tiếng Anh cần chú ý những điều sau đây. Đặc biệt, khi học tiếng Anh cho trẻ cần động viên cho trẻ để trẻ thích thúc, đam mê với môn học khó nhằn này.

Việc cho dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm có rất nhiều lợi ích như: giúp bé dễ giao tiếp và tự tin hơn, giúp bộ não phát triển, học các ngoại ngữ khác dễ dàng hơn, nghe nói chuẩn ngay từ đầu… Còn nhiều lợi ích của việc biết tiếng Anh sau này chắc các bậc cha mẹ cũng hiểu khá rõ. Dù ít hay nhiều có thể nói là ai cũng biết được lợi ích của tiếng Anh, tuy nhiên các bậc cha mẹ thì lại rất lúng túng trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ. Để khắc phục khó khăn này trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng chia sẻ một số kinh nghiệm dạy trẻ thành công của một số chuyên gia.

Những lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ 

 Dùng tiếng mẹ đẻ để dạy tiếng Anh cho trẻ em

Cùng là ngôn ngữ giao tiếp nhưng tiếng Việt và tiếng Anh khác nhau hoàn toàn về cả cấu trúc câu, cách vận dụng từ ngữ và văn phong giao tiếp. Sai lầm lớn nhất của các giáo viên tiếng Anh hiện nay là dùng tiếng mẹ đẻ dạy tiếng Anh cho trẻ em. Trong khi đó các chuyên gia khuyến khích giáo viên hãy sử dụng tiếng Anh để dạy tiếng Anh, có như vậy mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ cần chú ý điều gì

Thầy giáo David trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng chia sẻ : “Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng tại sao con họ học tiếng Anh mãi mà vẫn không giỏi. Đó không phải do năng lực mà do phương pháp học. Bạn giỏi tiếng mẹ đẻ đó là điều đương nhiên, nhưng đừng đem chúng vào giờ học tiếng Anh hay bất kỳ một giờ ngoại ngữ khác. Dạy tiếng Anh cho trẻ em cũng vậy, chúng ta không thể dạy từ vựng theo cách chuối là banana, trứng là egg. Trẻ có thể nhớ từ vựng ngay lúc đó nhưng rất dễ quên và chẳng thể nào ghép câu và vận dụng linh hoạt. Cách dạy tiếng Anh hiệu quả nhất chính là dạy như ngôn ngữ trẻ học đầu tiên trong đời”.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em trong nhà trường bằng tiếng mẹ đẻ, thầy đọc, trò chép đã trở nên lỗi thời. Hãy để trẻ tiếp xúc ngôn ngữ khác như cách học tiếng Việt, học từng từ, nhớ từng chữ bằng hình ảnh trực quan sinh động chứ không phải là cách dịch nghĩa như thông thường. Mặt khác, trong môi trường sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh trẻ sẽ tiếp thu ngôn ngữ ở cả 3 giác quan nghe – nhìn – nói, nhờ vậy mà hiệu quả ghi nhớ được nâng lên gấp bội.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ cần chú ý điều gì

Dạy tiếng Anh như thế nào mới hiệu quả?

Có thể nói cho trẻ tiếp xúc càng sớm với tiếng Anh càng giúp trẻ học tốt hơn. Về mặt khoa học, trẻ ở độ tuổi 4 đến 5 tuổi, có khả năng tiếp thu được một ngoại ngữ mới, tương tự như việc tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên việc tiếp xúc như thế nào, cho trẻ học ở đâu, phương pháp nào mới hiệu quả thì không phải phụ huynh nào cũng nắm rõ.

Hiện nay, cho con em học tiếng Anh là một nhu cầu tất yếu đối với các gia đình Việt Nam. Vì muốn con học giỏi nên nhiều phụ huynh ép trẻ học thêm nhiều, hết học ở lớp lại đến trung tâm để ôn luyện thêm. Tuy nhiên, muốn học tốt tiếng Anh, không nhất thiết chỉ tập trung vào học ngữ pháp và làm bài tập. Ðặc biệt đối với trẻ em, quan trọng nhất là làm sao để cho các em thấy học như chơi – chơi như học để không cảm thấy áp lực khi học tiếng Anh.

Mặt khác, đặt trẻ vào đúng môi trường, tạo tình huống thích hợp sẽ giúp việc dạy và học tiếng Anh cho trẻ em dễ dàng hơn. Tại các trường quốc tế, trẻ được tiếp xúc với thầy cô là người bản xứ, cộng thêm có sự hỗ trợ của các giáo trình thích hợp cho từng lứa tuổi, nên học sinh trường quốc tế học tốt tiếng Anh hơn.

Không gò ép như cách dạy tiếng Anh truyền thống, các thầy cô ở trường quốc tế dạy tiếng Anh cho trẻ em rất thoải mái, hạn chế việc đọc chép mà chủ yếu tạo nên sự tương tác. Tại trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng, với phương pháp giảng dạy thông minh, chú trọng hoạt động, hình ảnh hơn lý thuyết sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức hơn. Để vận dụng linh hoạt từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, trẻ được khuyến khích tham gia trò chơi, diễn kịch, múa hát bằng tiếng Anh. Từ đó việc nói, sử dụng tiếng Anh trở nên bình thường, không gượng ép đối với trẻ.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ cần chú ý điều gì

Tham dự một giờ học tiếng Anh ở trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng, chúng tôi khá bất ngờ với lớp học vui nhộn của các bé. Để trẻ nhớ từ vựng thầy David cho các em chơi trò “hái hoa”, “túi đoán”, “truy tìm báu vật”,… buộc trẻ phải sử dụng từ ngữ để liên tưởng đến đồ vật mình cần miêu tả. Học một từ nhưng biết được rất nhiều từ, đây là một trong những phương pháp mà trung tam Anh ngu tai Hai Phong đưa ra nhằm giúp các em thấy say mê khi học tập.

Để đánh giá kết quả việc học và day tiếng Anh cho trẻ em, thông thường phụ huynh chỉ thông qua điểm số. Điểm cao trẻ giúp trẻ có động lực học tập nhưng học chỉ vì điểm số lại là một thói quen xấu. Thầy giáo David Giáo viên tiếng Anh tại Hải Phòng nhấn mạnh: “Đối với trẻ em, để học tốt tiếng Anh cần phải làm cho lớp học sinh động, tạo niềm say mê và thích thú với môn học, còn điểm số cao hay thấp chỉ là mang tính chất ước lệ. Bởi chẳng ai học ngoại ngữ chỉ vì điểm số mà mục tiêu cuối cùng là tính ứng dụng của nó vào cuộc sống, chính xác hơn đó là có thể đọc thông, viết thạo, tự tin giao tiếp như người bản xứ”.

Có thể bạn quan tâm: Trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội

Icon-back-to-top