Có nên cho trẻ học tiếng anh ngay từ lớp 1 hay không?

Có nên cho trẻ học tiếng anh ngay từ lớp 1 hay không?

Có nên cho trẻ học tiếng anh ngay từ lớp 1 hay không?

Nhiều nghiên cứu cho rằng, trẻ nhỏ tiếp xúc với ngoại ngữ sớm  khả năng phát triển não bộ, tư duy thông minh và linh hoạt hơn. Việc cho con tiếp cận với ngôn ngữ sớm khiến cho quá trình thẩm thấu ngoại ngữ qua các bài hát, các hoạt động thể chất phong phú, vui vẻ, các trò chơi, các câu chuyện hay các cuộc hội thoại trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn. Với việc học tiếng anh cho trẻ nhỏ lớp 1, trẻ nhỏ có chứa thể tiện lợi tiếp thu ngôn ngữ nước ngoài theo trình tự tự nhiên nghe, nói, đọc, viết. Trong khoảng thời gian này, trẻ  năng lực tự tìm ra cho mình những quy luật ngôn ngữ riêng.

Một số mẹo vặt giúp bé học tốt mỗi ngày

Khi học tiếng anh cho bé lớp 1, các bạn nhỏ chủ yếu chỉ tập trung vào việc học và ghi nhớ các từ vựng đơn lẻ để làm quen. Vì học những câu khá dài sẽ làm bé dễ dẫn đến chán nản. Do đó, trách nhiệm của một người mẹ hoặc ba rất quan trọng, hãy cùng bé tích lũy và giúp bé ghi nhớ từ vựng tiếng anh. Điều này có thể thực hiện dưới sự hỗ trợ của flashcard (thẻ học từ vựng). Khi học, các mẹ cần phải có sự kiên trì, không nên nhồi nhét quá nhiều từ vựng khi bé chỉ mới học tiếng anh lớp 1.

Những tấm card với những hình ảnh thú vị sẽ làm các bé dễ học và nhớ lâu hơn

Trẻ em thường thích chơi hơn thích học và các bạn nhỏ lớp 1 cũng không ngoại lệ. Các mẹ có thể chuẩn bị một số trò chơi đi kèm để tăng sự thích thú cho bé. Ví dụ như trò đố vui, mẹ chỉ vào đồ vật và đố các con tiếng anh của từ này là gì. Mẹ có thể chỉ vào cái ghế và đố con cái ghế trong tiếng anh là gì, hoặc đưa ra từ chair và đố con chỉ vào đồ vật đó trong nhà.

Trẻ con vốn dĩ rất nhạy cảm với hình ảnh và âm thanh. Chính vì vậy, âm nhạc và phim hoạt hình là một công cụ hữu hiệu giúp tiếng anh cho bé lớp 1 học hiệu quả.

Những phương pháp hay để dạy tiếng anh cho bé lớp 1

  • Vừa chơi vừa học

Gia sư hoặc giáo viên giảng dạy không theo một giáo trình nhất định nào cả mà sẽ tạo ra nhiều trò chơi đa dạng và hiệu quả. Trò chơi phải mang nhiều màu sắc bằng tiếng anh cho trẻ và từ đó, các trẻ có thể sẽ dễ dàng tiếp xúc với tiếng anh nhiều hơn.

Tạo sân chơi lành mạnh cho các bé dễ dàng tiếp thu nhanh

  • Hình ảnh nhiều hơn lý thuyết

Trong quá trình giảng dạy, đừng quá bám theo một chương trình học nhất định sẽ làm hạn chế khả năng sáng tạo của người dạy học lẫn người học. Các bạn nên ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình giảng dạy và vận dụng để phát huy các thế mạnh của trẻ.

Sử dụng hình ảnh nhiều hơn

  • Chú trọng nghe-nói

Thoạt đầu, bạn sẽ có chút nghi hoặc về điều này, tuy nhiên, ở giai đoạn khi trẻ chỉ mới 6 tuổi, lúc này các khái niệm về câu cú, loại từ vẫn chưa được nắm rõ, vì thế đây là giai đoạn nên luyện nghe-nói trước cho trẻ. Chỉnh phát âm ngay từ nhỏ sẽ dễ dàng hơn so với giai đoạn trẻ nhận thức được từ ngữ và phát âm đã đi vào thói quen.

  • Hãy cho trẻ làm theo

Học tiếng anh cho bé lớp 1 hay ở những lứa tuổi khác thực chất là một sự “bắt chước”. Việc bắt chước sẽ tạo nên việc dùng tiếng anh như một thói quen, không bị lăn tăn suy nghĩ liệu có đúng hay không, tạo phản xạ nhanh khi giao tiếp.

Cách học tập trung vào ngữ pháp, từ vựng chỉ phù hợp cho trẻ từ 10 tuổi trở lên vì lúc này trẻ đã có thể nhận thức được các mẫu câu và loại từ.

Tiếng anh cho bé lớp 1 là bước đầu cho việc mở rộng tư duy cho trẻ, việc chuyển đổi qua lại giữa 2 ngôn ngữ sẽ giúp trí não nhanh nhạy, tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn không chỉ ở tiếng anh mà còn các môn học khác. Hãy đầu tư cho trẻ, để tạo dựng một tương lai vững chắc cho con bạn.

Icon-back-to-top