Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi: 4 nguyên tắc vàng không thể bỏ qua

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi: 4 nguyên tắc vàng không thể bỏ qua

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi: 4 nguyên tắc vàng không thể bỏ qua

Những chia sẻ của chúng tôi về việc dạy học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi trong bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ có được những phương pháp dạy con tốt nhất.

Dạy tiếng tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi được xem là thời điểm thích hợp nhất để cho các bé tiếp xúc, làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh. Ở độ tuổi còn khá nhỏ như thế nào, bố mẹ phải làm sao để có thể giúp con học tiếng Anh một cách tự nhiên với nhiều hiệu quả nhất. 4 nguyên tắc chúng tôi sẽ mang đến trong bài viết hôm nay có thể chính là chìa khóa thành công trong việc dạy học tieng Anh cho tre 3 tuoi mà bố mẹ đang tìm kiếm. 

1. Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi nghe tiếng Anh

Nguyên tắc đầu tiên trong quá trình bắt tay vào việc dạy cho con học tiếng Anh ở độ tuổi lên 3 chính là cho con nghe tiếng Anh. Việc nghe tiếng Anh để học cũng giống như khi 1 tuổi con nghe những người xung quanh và học tiếng Việt. Nghe đóng vai trò quan trọng trong hình thành những tư duy ngôn ngữ ban đầu cho bé.

Vào những khung giờ cố định trong ngày, mẹ hãy cho trẻ nghe tiếng Anh. Đây là cách để trẻ nghe và học theo giọng điệu bản xứ. Có thể, trẻ không hiểu gì nhưng về lâu về dài trẻ sẽ học được cách nói và giọng điệu như người bản xứ. Mỗi ngày mẹ chỉ cần cho trẻ nghe tiếng Anh khoảng 30 phút và chia thành nhiều lần khác nhau trong ngày.

Mẹ có thể cho trẻ nghe các chương trình tiếng Anh dành cho thiếu nhi trên tivi hoặc nghe nhạc, nghe luyện âm, nghe các đoạn clip, nghe bố mẹ nói chuyện ,kể chuyện. Đặc biệt nên dùng các đoạn video ngắn để giúp trẻ tiếp xúc và hình thành nên các nhận thức ban đầu về giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Xem thêm: Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em.

2. Sử dụng hình ảnh khi dạy học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Các chuyên gia nghiên cứu các phương pháp dạy học ngôn ngữ nói rằng khi chúng ta dạy học bằng cách hình ảnh, trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ lớn hơn 30% so với các phương pháp dạy bắt chước và lặp lại. Hình ảnh tạo nên sự cuốn hút bằng những hình thù, màu sắc sinh động chúng có thể khơi gợi sự thích thú ở những đứa trẻ lên 3, giúp chúng có thể ghi nhớ được từ ngữ qua hình ảnh một cách lâu dài và chính xác nhất.

Bên cạnh việc dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh bằng việc nghe, dạy trẻ bằng hình thức trực quan cũng rất quan trọng. Bố mẹ có thể mua nhiều các mảnh dán và dán toàn bộ vật dụng trong nhà bằng tiếng Anh, đồng thời dán thêm nhiều tranh ảnh mô tả bằng tiếng Anh để trẻ nhìn thấy thường xuyên. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn và kỹ năng học tiếng Anh cũng nâng cao. Hoặc bố mẹ có thể mua các bộ flashcard, các bộ tranh ngộ nghĩnh để bé có thể vừa học vừa chơi với chúng.

3. Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi vừa học vừa chơi 

Đối với trẻ 3 tuổi, bố mẹ không thể dạy con theo một phương pháp cứng rắn nào đó, bắt con phải làm như thế này. Điều này không những gây nên sự gò bó khó chịu mà làm con chán ghét và gây ám ảnh đối với môn học này. Vì thế hãy tạo ra một không gian học tập thích thú thoải mái vui tươi nhất cho các con.

Cách dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả tại nhà là dạy con vừa học vừa chơi, tạo cho con sự hứng thú tự nhiên và lý thú với tiếng Anh thay vì gò bó, ép con học. Trẻ 3 tuổi chưa ý thức được việc phải học tiếng Anh, trẻ tiếp xúc với tiếng Anh đơn giản vì nó thú vị. Đó là lí do, trẻ 3 tuổi thường biết đến tiếng Anh một cách tự nhiên, học phát âm tự nhiên, học trong vô thức chứ không gò bó và tự có ý thức như người lớn.

Và điều quan trọng hơn, trong khi người lớn chưa biết được cách phát âm tiếng Anh chính xác như thế nào thì trẻ 3 tuổi đã tìm được cách phát âm chuẩn nhất. Kỹ năng nghe của trẻ ở giai đoạn rất chính xác và khả năng nhận diện ngôn ngữ, bắt chước giọng điệu tốt hơn người lớn.

4. Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi cần phải có lộ trình khoa học

Muốn trẻ 3 tuổi có thể học tiếng Anh hiệu quả cha mẹ cần xây dựng cho trẻ lịch học tiếng Anh khoa học. Không nên dạy trẻ một ngày và bỏ một ngày vì sẽ khiến trẻ xao nhãng việc học. Cách dạy trẻ 3 tuổi học ngoại ngữ tốt nhất là hình thành thói quen học tập cho trẻ, mỗi ngày cha mẹ đều lên kế hoạch dạy trẻ vào đúng khung giờ cố định.

Về lâu về dài, tự ý thức trẻ sẽ biết rằng, đến giờ đó trẻ sẽ được học ngoại ngữ và khi trở thành thói quen cộng thêm một ít hào hứng con sẽ có thể đạt được những kết quả học tập vô cùng tốt.

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi không phải là một việc làm mà nóng vội sẽ có kết quả. Bên cạnh việc đảm bảo các quy tắc trên thì bố mẹ nên dùng sự yêu thương, nhiệt tình và nhẫn nại để có thể ở bên đồng hành cùng con trên chặng đường chinh phục tiếng Anh của con.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc dạy học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi. Bố mẹ cần nhận thức được rằng việc dạy học ở giai đoạn này vô cùng quan trọng. Mọi phương pháp, kiến thức và những nguyên tắc được áp dụng trong quá trình dạy học đều ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu, học hỏi và hình thành tư duy ngôn ngữ của con. Chúc bố mẹ luôn đồng hành cùng con trên con đường chinh phục tiếng Anh. 

Xem thêm: Trung tâm Anh ngữ tại Hà Nam, trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng, trung tâm tiếng Anh Hà Nội

Icon-back-to-top