Mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả ngay tại nhà

Mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả

Mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả

Chia sẻ một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả tại nhà để các bậc phụ huynh tham khảo, từ đó tìm được cách dạy phù hợp với trẻ.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi là thời điểm vàng để trẻ có thể tiếp cận song song hai ngôn ngữ. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não. Các bậc phụ huynh không nên bỏ nỡ giai đoạn này nhé! Những nền tảng đầu tiên về một loại ngôn ngữ sẽ dễ lưu lại trong trí nhớ của bé trong giai đoạn này. Vì vậy, mẹ hãy tận dụng để dạy trẻ học tiếng Anh cho trẻ tại nhà. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại đang băn khoăn vì khả năng ngoại ngữ không tốt. Với những mẹo nhỏ dưới đây, phụ huynh hãy cùng con học tiếng Anh tại nhà nhé. Chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cho việc học tiếng Anh của các bé.

Mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi thần tốc – hiệu quả

1. Cho bé làm quen với môi trường tiếng Anh tại nhà

Từ 2-3 tuổi mẹ có thể bắt đầu cho bé học tiếng Anh tại nhà. Tạo môi trường học tiếng Anh tại nhà cho bé bằng cách thụ động. Những việc mẹ có thể làm như: Bật nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh, truyện tranh tiếng Anh cho con nghe,… Tại một thời điểm nhất định như vào mỗi buổi tối, mẹ hãy cho con nghe từ 15 -20 phút. Khi bé lớn hơn, mẹ chỉ cần tăng thời lượng nghe lên là được.

2. Học tiếng Anh tại nhà thông qua các trò chơi cùng bố mẹ

Để giúp con thích thú hơn với việc học tiếng Anh tại nhà, mẹ hãy vận dụng vào một vài trò chơi. Trong những giây phút gia đình bên nhau, bố mẹ hãy cùng con chơi trò đoán chữ tiếng Anh. Có rất nhiều trò mà mẹ có thể áp dụng. Ví dụ như: Trò tìm đồ vật, hãy nói từ tiếng Anh và yêu cầu con tìm đồ vật đó. Bằng các trò chơi này, trẻ sẽ học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả. Phương pháp này tạo sự thú vị cho trẻ và gắn kết tình cảm gia đình.

3. Học tiếng Anh tại nhà bằng hình ảnh

Hãy dạy bé học tiếng Anh tại nhà bằng hình ảnh thay vì học bằng ngôn ngữ. Dù không biết một chút ngoại ngữ nào, mẹ vẫn có thể giúp con học ngoại ngữ bằng cách này. Hãy đưa ra các hình ảnh trong nhà và dạy con gọi tên chúng bằng tiếng Anh. Dạy con học tiếng Anh tại nhà bằng bộ card hình ảnh. Học từ mới tiếng Anh bằng các video clip nhảy múa vui nhộn. Tất cả các hoạt động của mẹ cùng con sẽ giúp bé học ngôn ngữ tốt hơn nếu để trẻ tự học một mình.

4. Dạy con bằng nghe nói nhiều hơn đọc viết

Ở độ tuổi 3-6 tuổi, trẻ đã có thể học được 4 loại kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, độ tuổi này mẹ không nên ép con vào việc học đọc và viết tiếng Anh. Nếu bắt ép trẻ đọc và viết quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Dẫn đến tâm lí chán ghét việc học cho trẻ. Thay vì bắt con đọc và viết, hãy phát huy khả năng bắt chước của con. Mẹ hãy dạy con học tiếng Anh tại nhà bằng việc cho con nghe các video tiếng Anh. Đồng thời tạo cơ hội cho con nói tiếng Anh nhiều hơn.

Để giúp khả năng ngoại ngữ của con phát huy hiệu quả, mẹ hãy cho con làm quen với môi trường có người nước ngoài. Có thể dẫn con vào các công viên và giúp con làm quen với một người bạn nước ngoài. Sau đó tạo ra một cuộc hội thoại cho con để phát huy sự tự tin và khả năng giao tiếp tiếng Anh của con. Dù cuộc nói chuyện chỉ vỏn vẹn có hai ba câu hỏi thăm sức khỏe, chào hỏi,… Thì vẫn là cơ hội tốt để bé ứng dụng những gì được học một cách tự nhiên nhất.

5. Dạy con học tiếng Anh tại nhà theo sở thích

Việc học tiếng Anh tại nhà sẽ trở nên dễ dàng nếu mẹ biết kết hợp với sở thích của con. Chỉ có mẹ mới hiểu được con thích gì. Vậy nên, nếu con thích vẽ, hãy cùng con tập tô bằng tiếng Anh. Nếu con thích xem hoạt hình, video, hãy cho con xem các video tiếng Anh. Nếu bé thích nấu ăn, mẹ hãy cho bé học tiêng Anh qua các nguyên liệu và màu sắc của rau củ quả,…

>>> Xem thêm: tieng Anh cho tre 3 tuoi.

Những điều cần tránh khi dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi, cha mẹ cần có tâm lý thoải mái, tránh gây áp lực có thể làm bé bị tổn thương. Sau đây là 3 điều mà cha mẹ nên tránh:

La mắng trẻ khi con không đạt yêu cầu cha mẹ đề ra

Cha mẹ nên nhẹ nhàng và kiên nhẫn, trẻ ở độ tuổi này vẫn ham chơi hơn ham học, thay vào đó hãy khen thưởng bé khi con cố gắng nói tiếng Anh cho dù có không hoàn chỉnh đi nữa.

Ép con nhớ thật nhiều từ vựng

Trẻ ở giai đoạn này vẫn đang dần dần xây dựng khả năng ngôn ngữ, việc vận dụng những gì đã biết vào đời sống quan trọng hơn chỉ có vốn từ vựng đa dạng mà chẳng biết dùng để làm gì.

Học nhiều là tốt

Nhiều bậc phụ huynh có quan điểm học thật nhiều mới là tốt, “nhồi nhét” kiến thức khiến trẻ mất đi những giờ vui chơi mà đáng lẽ ra các em nên có. Các nhà giáo dục đã chứng minh, học với thời gian ít mà chất lượng tốt hơn học nhiều mà bé không tiếp thu được gì.

Hi vọng với những chia sẻ ở trên, các bậc phụ huynh sẽ tìm được cách cho trẻ tiếp cận được với tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi không hề dễ dàng, chính vì thế các bậc phụ huynh cần phải có phương pháp dạy hay, phù hợp với trẻ. Đây là giai đoạn vàng để cho trẻ tiếp cận với ngoại ngữ nếu phụ huynh biết cách dạy. Ngược lại, nếu không có cách dạy con hiệu quả sẽ làm trẻ sợ học, không thích học, bị ám ảnh khi học ngoại ngữ,… Vì thấy cha mẹ hãy cân nhắc thật kỹ nhé!

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh cho bé lớp 4, tiếng Anh cho trẻ lớp 5, dạy tiếng Anh lớp 6.

Icon-back-to-top