Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em thần tốc tại nhà

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em thần tốc tại nhà

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em thần tốc tại nhà

Chia sẻ một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em vô cùng hiệu quả cho các bậc phụ huynh để các bậc phụ huynh dạy trẻ học tiếng Anh dễ dàng hơn.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiện nay nhiều vô số, nhưng không phải phương pháp nào cũng phù hợp với bé. Vì thế khi phụ huynh muốn cho trẻ tiếp cận với tiếng Anh từ sớm thì phải tìm được phương pháp dạy học hay để mang lại hiệu quả tốt nhất cho bé. Dưới đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em mà các bậc phụ huynh cần biết để dạy trẻ tốt hơn. Hãy để trẻ phát triển toàn diện trong giai đoạn từ 3 – 6 tuổi, bởi theo nghiên cứu đây chính là thời điểm vàng để cha mẹ giúp con phát triển song song hai ngôn ngữ.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả tại nhà

Học càng sớm càng tốt

Tiểu học là 1 giai đoạn rất quan trọng để học tiếng Anh. Đó là bởi vì đây được coi là giai đoạn đầu tiên bé tiếp cận với 1 ngôn ngữ mới (thông thường các trường bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé từ lớp 3). Với các mẹ cho con đi học tiếng Anh từ những năm 3-4 tuổi thì rất tốt rồi nhưng với các mẹ không có thời gian và điều kiện cho bé học tiếng Anh từ khi còn học mẫu giáo thì việc các bé học tiểu học mới bắt đầu học tiếng Anh phải thực sự được quan tâm. Vì vậy hãy cho trẻ tiếp cận với ngôn ngữ thứ 2 càng sớm càng tốt, có như vậy trẻ mới thật sự phát triển toàn diện.

Học mà chơi, chơi mà học

Ở độ tuổi này, trẻ yêu thích vui chơi hơn thay vì ngồi học. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên sáng tạo những phương pháp dạy học tiếng Anh tại nhà cho con mình. Ví dụ, trẻ không thể nhớ hết mặt chữ từ tiếng Anh mới, bạn có thể hướng dẫn cho con thiết kế một cuốn sổ tay gồm những bộ từ vựng theo từng chủ đề khác nhau như quần áo, con vật, thời gian,…

Mỗi tuần là một chủ đề, ở mỗi chủ đề hãy để cho bé sáng tạo theo trí tưởng tượng của mình. Ngoài ra, bạn vẫn có thể để trẻ tự chọn chủ đề nếu con yêu thích. Đây là một cách học khơi gợi sự sáng tạo và sự hứng thú ở trẻ khi học tiếng Anh.

Có nên theo đúng quy trình “nghe – nói – đọc – viết?

Nhận định cho rằng trẻ học ngoại ngữ phải theo đúng quy trình 4 kĩ năng “nghe – nói – đọc – viết”, liệu điều đó đã đúng? Trên thực tế, chúng ta không nhất thiết cứ phải học theo thứ tự nghe – nói – đọc – viết, ở trẻ em cũng vậy. Việc học nên hoàn toàn thoải mái với bất kỳ thời điểm nào và kĩ năng nào mà các bé giỏi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên về việc nên để trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh lúc đầu là qua kĩ năng nghe. Sau đó, bạn nên dựa theo ý thích của đứa trẻ mà khai thác các nội dung và kĩ năng cho phù hợp với trình độ của bé.

Ví dụ, có bé sẽ rất thích đọc sách chứ không thích giao tiếp thì lúc đầu ta có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách học tiếng Anh với hình ảnh minh họa đẹp và khơi gợi động lực học.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên hạn chế việc dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi cùng lúc 4 kĩ năng “nghe – nói – đọc – viết”. Mặc dù đó là những kĩ năng cần thiết khi học một ngôn ngữ, nhưng đôi khi trẻ không cần học theo đúng quy trình khi bắt đầu học tiếng Anh.

Giao tiếp tiếng Anh cùng bé

Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, cha mẹ nên bắt đầu ngày bằng câu chào Good morning với các bạn nhỏ. Luôn tạo một môi trường tiếng Anh xung quanh trẻ, mọi nội dung nói đều liên quan đến tiếng Anh hoặc khi giao tiếp với các con.

Ví dụ như trong một bữa ăn, thay vì nói apple có nghĩa là quả táo vậy thì tại sao bạn không thử nói what is this? Trẻ sẽ lặp lại theo bạn với câu nói đó, tiếp đến bạn hãy hướng dẫn trẻ This is an apple. Trẻ có khả năng lắng nghe và lặp lại những gì người khác nói. Vì vậy, hãy tận dụng những ưu điểm này để dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả.

Hành động, hình ảnh xung quanh nhà

Một số ý kiến cho rằng, trẻ con dễ bị thu hút bởi hành động, hình ảnh nhiều hơn nên dạy tiếng Anh bằng “trực quan” cho trẻ là cách tốt nhất. Ở ví dụ trên về quả táo (apple), bạn hãy lấy miếng giấy note nhỏ và để trẻ vẽ hình quả táo kèm với từ apple lên trên mảnh giấy, sau đó hãy dán lên những khu vực mà trẻ thường xuyên chơi trong nhà. Sáng tạo hơn, bạn vẫn có thể để trẻ tô màu lên quả táo đó.

>>> Xem thêm: phuong phap day tieng Anh cho tre em.

Học tiếng Anh tại nhà thông qua các trò chơi cùng bố mẹ

Để giúp con thích thú hơn với việc học tiếng Anh tại nhà, mẹ hãy vận dụng vào một vài trò chơi. Trong những giây phút gia đình bên nhau, bố mẹ hãy cùng con chơi trò đoán chữ tiếng Anh. Có rất nhiều trò mà mẹ có thể áp dụng. Ví dụ như: Trò tìm đồ vật, hãy nói từ tiếng Anh và yêu cầu con tìm đồ vật đó. Bằng các trò chơi này, trẻ sẽ học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả. Phương pháp này tạo sự thú vị cho trẻ và gắn kết tình cảm gia đình.

Hi vọng với những chia sẻ ở trên, các bậc phụ huynh sẽ tìm ra cho con mình phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất, hiệu quả nhất để các bé có nền tảng thật vững chắc trong tương lai. Hãy chắp cánh ước mơ cho con ngay từ khi còn nhỏ, điều này vô cùng quan trọng khi bé trưởng thành. Chúc các bậc phụ huynh nuôi dạy con thành công!

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, học tiếng Anh du lịch.

Icon-back-to-top