Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay

Làm sao để có phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả, khoa học nhất? Phương pháp nào có thể tạo được hứng thú cho trẻ em học tập mà không có cảm giác chán nản?

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp chung của xã hội. Vì thế, các em thiếu nhi đã được phụ huynh cho tiếp cận với tiếng Anh ngay từ bé. Vấn đề đặt ra là nên có những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay?

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả để bé tiếp thu ngôn ngữ này một cách dễ dàng. Những gì cha mẹ chưa làm được, con mình sẽ là người làm được. Hãy để tiếng Anh là ngôn ngữ chắp cánh những hoài bão tương lai cho con em mình.

Nên sử dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em ở giai đoạn này không?

Ở độ tuổi này, trẻ em rất linh hoạt và nhớ rất nhanh, nên đừng tạo áp lực cho con, hãy để con vừa học vừa chơi và sử dụng những phuong phap day tieng Anh cho tre em hiệu qua. Khi những bậc phụ huynh lo lắng có nên cho con đi học tiếng Anh lúc còn nhỏ như vậy cũng có nhiều người lại lo lắng, liệu cho con đi học vậy có sớm quá hay không? Nhưng theo tôi việc cho con đi học tiếng Anh càng sớm càng tốt cho trẻ. Não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé từ một đến năm tuổi được ví như một miếng bọt biển có thể hút các thông tin xung quanh rất nhanh và nhạy bén. Bên cạnh đó, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp các bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn.

Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay

1. Phương pháp dạy trẻ bằng đồ chơi

Trẻ nhỏ luôn thích chơi trò chơi thay vì ngồi ngay ngắn học từng chữ một. Hiểu được tâm lí của trẻ nhỏ, các thầy cô giáo hay bậc phụ huynh hoặc bất kì ai đang phải dạy dỗ con em, học trò của mình thì nên áp dụng những phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học vui nhộn, năng động cho các em bằng các trò chơi để trẻ em vận động tay chân, hào hứng với việc học ngôn ngữ mới.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay

Một số trò chơi điển hình được áp dụng sau:

  • Simon says:

Đây là trò chơi rất dễ chơi và phổ biến trong các lớp học hiện nay. Thầy cô giáo hay phụ huynh có thể áp dụng trò chơi này để dạy các em từ vựng mới về các bộ phận cơ thể người (body parts) hay nắm bắt rành rọt nghĩa của các giới từ. Sự trao đổi giữa thầy cô và trẻ em qua lại giúp trẻ em phản xạ nhanh.

  • Trò chơi ghi nhớ

Để học một cấu trúc ngữ pháp mới, thầy cô giáo có thể áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học thông qua trò chơi “ghi nhớ”.

Cách thức chơi như sau: Thầy cô sẽ nói một câu sau đó theo thứ tự chỗ ngồi của từng trẻ các trẻ sẽ phải lặp lại câu nói của người nói trước rồi mới đến lượt nói câu của các trẻ. Độ khó của trò chơi này sẽ tăng dần theo số lượng học sinh. Ưu điểm của phương pháp này giúp các em tăng khả năng ghi nhớ, vừa giúp các em ghi nhớ lâu hơn một cấu trúc ngữ pháp mới.

Cuối cùng kết thúc trò chơi các thầy cô sẽ hỏi về cáu trúc câu trẻ vừa nói, lặp lại những bạn trước nói sẽ giúp các em nhớ them đồng thời phản xạ them một câu mới. Những câu hỏi của thầy cô sẽ giúp các em nhận ra điểm đặc biệt trong hai câu mình vừa nói ra.

Đối tượng phù hợp đó chính là trẻ em lớp 1 và 2, mẹ nên sử dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em để các em ghi nhớ từ cũng như ngữ pháp một cách nhanh và lâu hơn.

2. Không nên gây áp lực cho trẻ em

Trẻ em ở độ tuổi này còn ham chơi vì thế việc sử dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em phải nhẹ nhàng và từ từ. . Đừng gây bất kì áp lực nào cho các em trong việc học hành nhất là học tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ mới, rất cần thời gian để các em làm quen và tiếp thu. Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà là bố mẹ cần kết hợp thời gian dạy tiếng Anh cho con cùng với các trò chơi vận động, đố chữ hoặc những bài hát có giai điệu vui tai, tiết tấu vừa phải cũng như từ ngữ đơn giản nhằm giúp bé dễ dàng ghi nhớ và hát theo. Ngoài ra, khi dạy con từ vựng mới, bố mẹ nên sử dụng thêm các bức tranh, ảnh đa dạng và sinh động để tạo hứng thú học. Các mẹ hãy xây dựng các tình huống để trẻ em thể hiện vốn tiếng Anh của mình, mẹ sẽ xem như không biết và các con sẽ nói ra từ mà mẹ đố. Việc vừa chơi vừa học sẽ giúp  các bé trở nên thích thú hơn.

3. Sáng tạo trong việc xây dựng bài học và dạy học

Để có phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả thì các thầy cô phải có hệ thống giáo trình chuẩn và rõ ràng không gây cảm giác nhàm chán cho trẻ.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay

Cụ thể giúp trẻ dễ dàng tiếp thu hơn đó là cung cấp thêm nhiều hình ảnh minh họa hay cho các em nghe nhạc, xem video clip. Về cách dạy học, thầy cô nên linh hoạt trong việc xây dựng các bài tập có làm việc đồng đội, theo cặp hoặc theo nhóm 3 em, 5 em. Làm việc nhóm vừa giúp các em trao đổi kiến thức cho nhau, bổ sung những từ còn thiếu. Ta thường nghe câu” Học thầy không tày học bạn” quả là không sai. Thầy cô thường xuyên thay đổi chỗ ngồi định kì cũng sẽ giúp cho các em có được sự hứng thú mới trong việc học tiếng Anh.

Với những phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả như vậy chắc chắn đây sẽ là sự lựa chọn đúng đắn mà mỗi gia đình nên đầu tư để giúp con có một nền tảng tương lai tốt nhất.

Icon-back-to-top