Top những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Top những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Top những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em nào tốt nhất hiện nay? Muốn biết được điều đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ngày nay, có thể nói tiếng Anh đóng vai trò quyết định sự phát triển kiến thức, tầm nhìn và thành công của con em bạn sau này. Hiểu được điều này, trong những năm gần đây phụ huynh ở khắp nơi đã cho trẻ tiếp cận và học tiếng Anh ngay từ nhỏ. Nhưng họ không biết cách để dạy bé học tiếng Anh hiệu quả. Phương pháp nào để giúp trẻ học tốt nhất? Để hiểu rõ điều đó, trung tâm Anh ngữ Apax đã chia sẻ đến các bậc thầy cô cùng tất cả các bậc phụ huynh một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo nhé!

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

1. Vui chơi để tiếp thu kiến thức

Mục tiêu chính của giáo viên đến lớp không phải là truyền đạt kiến thức cho trẻ, thay vào đó là tạo nên sân chơi bổ ích, đầy màu sắc cho trẻ trong môi trường tiếng Anh. Bởi giai đoạn này trẻ thích chơi hơn thích học, lên hay biết cách sẽ kẽ vừa học vừa chơi để bé thấy thoải mái nhất. Có như vậy các em mới được làm chủ các trò chơi, được giao lưu và tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa. Từ những hoạt động đó, tiếng Anh sẽ ngấm dần vào trong tiềm thức của trẻ một cách tự nhiên nhất.

2. Tổ chức nhiều hoạt động kèm với các hình ảnh minh họa, không tập trung vào lý thuyết

Hình ảnh, trò chơi, nhạc có minh họa, diễn kịch,… nói chung là các hoạt động nhằm giúp các em tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Các hoạt động đa dạng sẽ giúp học sinh từng bước hình thành phong cách riêng trong học tập, tạo nền tảng để hấp thụ kiến thức. Ngoài ra, những hoạt động này giúp trẻ năng động, tự tin hơn, như vậy bé sẽ được phát triển toàn diện nhất cả về tri thức lẫn thể chất.

3. Sử dụng các học cụ

Việc bám theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của trẻ. Hơn nữa, việc tăng cường học cụ (kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch) là điều cần thiết để có thể đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, từ đó, khuyến khích các em nghe, nói tiếng Anh nhiều hơn. Đối với việc dạy trẻ học tiếng Anh, đạo cụ đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp các bé cảm thấy thích thú, tránh việc nhàm chán ảnh hưởng đến kết quả học tập.

4. Tập trung phát triển kỹ năng nghe, nói của trẻ nhiều hơn viết

Nghe và nói là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong giao tiếp tiếng Anh. Khi rèn luyện thành thạo 2 kỹ năng này, trẻ sẽ dễ dàng học được 2 kỹ năng tiếp theo là đọc và viết. Đây là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em vô cùng hiệu quả. Nếu trẻ học tiếng Anh ở lứa tuổi từ 4 – 6 thì các em sẽ có ngôn ngữ thứ hai giống như những đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ, điều đó đã mang lại thành công cho khá nhiều em khi được áp dụng học tiếng Anh theo phương pháp này.

Khi bé bắt đầu học tiếng Anh, hãy hạn chế việc cho bé viết lại, thay vào đó hãy cho bé giao tiếp, nghe và nói nhiều hơn. Vì khi nghe và nói được, các bé đã từng bước xây dựng được tư tưởng tự tin trong quá trình sử dụng tiếng Anh. Mặt khác, khi tập trung vào việc giao tiếp, nghe và nói, các bé cũng dần dần rèn được cách phát âm chuẩn. Phát âm là điểm cực kỳ quan trọng trong giao tiếp và dạy tiếng Anh cho trẻ em.

5. Vui là chính, không cho điểm

Điểm số là cái có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ trong quá trình học tập, làm cho trẻ có cảm giác thua thiệt và nản chí, không muốn tiếp thu kiến thức, từ đó làm giảm hiệu quả của bài học. Chính vì lý do đó, thầy cô và các bậc cha mẹ không nên dùng điểm số để đánh giá năng lực của bé. Bởi giai đoạn này hãy để trẻ tiếp thu ngôn ngữ mới dần dần, hãy để ngôn ngữ tiếng Anh ngấm dần vào bé.

6. Học mà chơi, chơi mà học

Phương pháp này là phương pháp kết hợp giữa việc học và chơi cho các bé. Các giáo viên sẽ giảng dạy không theo một giáo trình nhất định nào mà là kết hợp với việc học và những trò chơi đa dạng và hiệu quả. Những trò chơi sẽ mang nhiều sắc màu tiếng Anh, để các bé tiếp xúc nhiều hơn với ngôn ngữ này. Có thể nói đây là một trong những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em rất hiệu quả và được rất nhiều trung tâm, thầy cô, phụ huynh áp dụng và đạt được thành công không thể ngờ.

7. Khuyến khích bé bắt chước nhiều hơn

Trẻ em có tính tò mò, các bé rất ham học hỏi, “bắt chước” theo những điều mà cha mẹ, người lớn thường làm. Dạy bé kĩ năng nói theo khi học tiếng Anh rất quan trọng. Phương pháp học thông qua ngữ pháp và dịch đã trở nên rất lạc hậu và đánh mất dần khả năng sáng tạo và tiếp thu tiếng Anh ở trẻ.
Người dạy hãy tập dần cho bé mỗi khi được hỏi thì trả lời tất cả hoàn toàn bằng tiếng Anh. Dần dần các bé sẽ tập được phản xạ tự nhiên và sẽ trả lời hoàn hảo với bất cứ câu hỏi nào đó.

Trên đây là một số phuong phap day tieng Anh cho tre em vô cùng hiệu quả để giúp các bậc phụ huynh có cách dạy bé tốt nhất và khoa học nhất. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh cho bé lớp 1, tiếng Anh cho bé lớp 2, tiếng Anh cho bé lớp 3.

Icon-back-to-top